ĐT Việt Nam mất lợi thế cực lớn ở ASIAN Cup vì ‘quy tắc vàng’ của FIFA?

Theo cách tính điểm của FIFA, vẫn có cách để Lebanon đuổi kịp số điểm của ĐT Việt Nam nếu tạo nên địa chấn trước Oman.

Như thông tin đã đưa trước đó, LĐBĐ châu Á (AFC) đã thông báo về cách chia nhóm hạt giống tại VCK Asian Cup 2023. Theo đó, toàn bộ 12 đội tham dự vòng loại cuối cùng ở VCK World Cup 2022 được đặc cách không phải đá vòng loại 3 ASIAN Cup sẽ nằm ở nhóm hạt giống số 1 và 2.

Bạn Đang Xem: ĐT Việt Nam mất lợi thế cực lớn ở ASIAN Cup vì ‘quy tắc vàng’ của FIFA?

Tuy nhiên do Qatar là chủ nhà của VCK ASIAN Cup 2023 nên nằm ở nhóm hạt giống số 1 nhưng lại không có tên ở trong số 12 đội kể trên. Vì thế, đội có thứ hạng FIFA kém nhất trong số 12 đội tham dự vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ phải rơi xuống nhóm hạt giống số 3.

Xem Thêm : CĐV Malaysia đòi kiện Việt Nam sau trận thua đau: Việt Nam chơi quá xấu!

Hiện tại, trong nhóm 12 đội này ĐT Việt Nam (96 FIFA) đang xếp trên Lebanon (101) FIFA với khoảng cách chính xác là 20,16 điểm. Trong tháng 3 tới ĐT Việt Nam không đá giao hữu trong khi Lebanon có 1 trận đấu với Oman. Tuy nhiên cơ hội để Lebanon san bằng số điểm này là hoàn toàn có thể.

ĐT Việt Nam có thể rơi xuống nhóm hạt giống số 3 tại ASIAN Cup

Xem Thêm : CĐV Thái Lan: ‘Nếu có VAR thì Việt Nam đã phải nhận thẻ đỏ’

Các trận đấu trên BXH FIFA sẽ được tính theo công thức P=P1+I(W-W1). Trong đó P là số điểm mới, P1 là số điểm trước khi tham dự trận đấu của đội tuyển đó. I là hệ số quan trọng của trận đấu, W là hệ số kết quả trận đấu và W1 = 1 / ( 10*(-dr/600) + 1) với dr là số điểm chênh lệch giữa 2 đội.

Như vậy, số điểm tối đa mà Lebanon có thể kiếm được ở trận đấu với Oman sẽ là 21.37 điểm, vừa đủ để Lebanon có thể vượt qua ĐT Việt Nam trên BXH FIFA. Tuy nhiên đây là trong trường hợp Lebanon có thể tạo nên bất ngờ trước đối thủ đang ở hạng 75 FIFA. Dường như đây cũng là nguyên nhân khiến Lebanon quyết chọn 1 đối thủ có thứ hạng FIFA cao như vậy để đá giao hữu.

Nếu tụt xuống nhóm hạt giống số 3, ĐT Việt Nam có nguy cơ rất cao rơi vào bảng những bảng đấu khó tại ASIAN Cup. Có thể thấy rằng việc rất nhỏ như không đá FIFA Days tháng 3 lại đang ảnh hưởng khá nhiều tới số phận của thầy trò HLV Philippe Troussier tại giải đấu cực quan trọng này.

Nguồn: https://tamtinhlang.net
Danh mục: THỂ THAO

Viết một bình luận